Báo TBNH: Thiết lập từng đỉnh cao

Tìm kiếm bài viết TBNH: Dòng Tiền, Vn-Index, Phiên Giao Dịch
Phiên giao dịch 21/3 hôm qua đã để lại rất nhiều cảm xúc cũng như hoài niệm cho các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán, khi VN-Index đã quay lại vùng 1.170 điểm sau 11 năm đằng đẵng.

Ngày 13/3, khi VN-Index vượt ngưỡng 1.130 điểm, đã có rất nhiều người tin tưởng việc chỉ số này quay lại đỉnh cũ chỉ là vấn đề thời gian. Và thực tế diễn ra đúng như vậy khi sau đó là 6 phiên tăng liên tục để đến sáng ngày 21/3, VN-Index đã vượt mốc 1.170 điểm.

Thiết lập từng đỉnh cao - Ảnh 1

VN-Index đã vượt 1.170 điểm - đỉnh cao nhất lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam

Trên trang cá nhân của mình, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) Nguyễn Duy Hưng đã viết: “VN-Index đã vượt 1.170 điểm - đỉnh cao nhất lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam. Chỉ 1 năm về trước, rất nhiều người trong chúng ta khi nghĩ về con số này cho rằng là không tưởng, nhưng hôm nay đã là sự thật. Nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng đã được cải thiện đáng kể trong 2 năm qua, một trong nguyên nhân cơ bản là các thành phần kinh tế được chủ động huy động nguồn lực. Chắc chắn năm nay thị trường chứng khoán sẽ là năm tốt nhất kể từ khi thành lập đến nay”.

Dù vậy, sau khi trở lại với đỉnh cao lịch sử, VN-Index có phần chững lại vào cuối giờ giao dịch buổi sáng khi chỉ còn tăng 8,75 điểm, đạt 1.168 điểm. Bước vào giờ giao dịch buổi chiều, VN-Index hưng phấn trở lại và vượt 1.170 điểm. Tuy nhiên lực bán ra tại một số cổ phiếu chưa tăng giá đã góp phần khiến chỉ số này phải lùi xuống dưới ngưỡng 1.170 điểm và kết thúc phiên chỉ còn đạt hơn 1.169 điểm. Diễn biến của thị trường thực ra không bất ngờ và thậm chí còn hứa hẹn nhiều điều tích cực trong thời gian sắp tới.

Việc trở lại vùng đỉnh sau 11 năm cho thấy sức bật rất lớn của thị trường chứng khoán và xóa tan những nghi ngờ của thị trường, kiểu như cần thêm thời gian để tích lũy, hoặc rất nhiều cổ phiếu đã tăng giá quá cao… Niềm tin về việc VN-Index đã phá được đỉnh cao lịch sử và sẽ còn có thể thiết lập những đỉnh cao mới đang dâng cao hơn bao giờ hết. Đỉnh gần nhất là 1.200 cũng chỉ còn cách hơn 30 điểm mà thôi.

GAS, MSN, BVH, CTG, BID, HPG… là những cổ phiếu đầu ngành của nhóm năng lượng, tài chính, ngân hàng, thép đã tăng giá tích cực trong phiên ngày 21/3 để góp phần giúp VN-Index vượt qua khỏi đỉnh lịch sử trong phiên. Nhưng vẫn còn đó một loạt cổ phiếu khác như FPT, VCB, ACB… giảm trong phiên. Điều này một mặt cho thấy sự phân hóa khắc nghiệt của thị trường đã và đang diễn ra, dù thị trường vượt đỉnh nhưng không phải ai cũng có lãi.

Mặt khác, chính những cổ phiếu điều chỉnh cũng giống như “của để dành” cho những phiên tiếp theo của thị trường. Bởi lẽ khi một xu hướng tăng tích cực được thiết lập, hầu hết cổ phiếu nào cũng sẽ “có quà” cho nhà đầu tư, miễn sao đáp ứng được mức định giá hấp dẫn, có nền tảng cơ bản tốt và nhà đầu tư kiên trì nắm giữ.

Nhiều khả năng, nếu VN-Index duy trì ở vùng 1.100-1.200 điểm trong thời gian tới, dòng tiền cũng như vị thế của thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ còn có nhiều sự thay đổi mạnh mẽ. Tính từ đầu năm 2017 đến nay, Việt Nam tiếp tục nằm trong danh sách những thị trường chứng khoán hấp dẫn nhất thế giới, cùng với đó là việc thanh khoản được duy trì ở mức cao sẽ buộc các quỹ đầu tư phải tăng cường sự chú ý cũng như phân bổ dòng vốn vào thị trường.

Trong ngắn hạn, không loại trừ sẽ xuất hiện những phiên tăng gấp gáp do hoạt động mua vào những cổ phiếu để mô phỏng biến động thị trường sẽ diễn ra. Điều này một mặt tạo ra sự sôi động cho thị trường, đồng thời cũng khiến cho giá của nhiều cổ phiếu vốn đã tăng cao còn có thể cao hơn. Nhưng đi kèm theo đó, việc điều chỉnh song song tại từng cổ phiếu hoặc của cả thị trường cũng có thể diễn ra.

Như đã biết, VN-Index sau khi chinh phục ngưỡng 1.100 điểm đã quay lại điều chỉnh 100 điểm để rồi mới chinh phục được 1.170 điểm. Vậy nên cũng không loại trừ những đợt điều chỉnh tương tự sẽ xuất hiện. Và đây cũng có thể là những rủi ro ngắn hạn đi kèm với một xu hướng tăng tích cực dài hạn của thị trường.

Phan Long

Tin tức Chứng khoán được tổng hợp từ báo TBNH

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »