Báo BizLIVE: ĐHĐCĐ FPT Retail- Cuối tháng 4 niêm yết trên HoSE, chưa tiết lộ giá tham chiếu

Tìm kiếm bài viết BizLIVE: FPT Retail, Nguyễn Bạch Điệp, Nhà Thuốc Long Châu
Nói về các hướng đi cho tương lai của công ty, lãnh đạo công ty cho biết dự kiến đầu tư 2 chuỗi cửa hàng mới, gồm tập trung mở rộng Apple Store và bước chân vào mảng kinh doanh chuỗi nhà thuốc.

ĐHĐCĐ FPT Retail: Cuối tháng 4 niêm yết trên HoSE, chưa tiết lộ giá tham chiếu - Ảnh 1

Bà Nguyễn Bạch Điệp, Chủ tịch kiêm TGĐ FPT Retail chia sẻ tại đại hội - Ảnh: Huyền Trâm.

Sáng nay (28/3), ĐHĐCĐ của CTCP Bán lẻ kỹ thuật số FPT - FPT Retail (mã FRT) bắt đầu với 25 người tham dự, đại diện cho hơn 35 triệu cổ phần, tương ứng với 88% cổ phần có quyền biểu quyết. Như vậy theo quy định, tỷ lệ này đủ điều kiện để tiến hành đại hội.

Bà Nguyễn Bạch Điệp, Chủ tịch kiêm TGĐ công ty chủ trì đại hội, thông qua quy chế làm việc, chương trình đại hội. Tại đại hội lần này, FPT Reatail sẽ tiến hành thông qua nhiều nội dung, trong đó có báo cáo kết quả kinh doanh 2017, kế hoạch 2018; phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn; bầu bổ sung thành viên HĐQT, ban kiểm soát…

Về tờ trình báo cáo kết quả kinh doanh 2017 và kế hoạch cho năm 2018, bà Bạch Điệp nêu, kết thúc năm 2017, FPT Shop đạt doanh thu 13.147 tỷ đồng, tăng 21,1% so với năm 2016. Lợi nhuận sau thuế đạt 289,8 tỷ đồng, tăng 39,7% so với năm 2016. Trong đó, doanh thu bán hàng trực tuyến đạt 2.034 tỷ đồng, tăng trưởng 68% so với năm 2016 và chiếm 15,47% tổng doanh thu của công ty.

Bên cạnh đó, theo số liệu của Euromonitor và Retail Asia Publishing, FPT Shop có doanh số/m2 vượt trội so với các đối thủ trong Top 10 nhà bán lẻ lớn nhất Việt Nam. Cụ thể, với 15,717 USD/m2 (doanh thu/m2 diện tích sàn), FPT Shop đã trở thành nhà bán lẻ hiệu quả nhất.

Năm 2018, FPT Retail đặt kế hoạch tăng trưởng doanh thu lên mức 16.020 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế lên mức 377 tỷ đồng, tăng 30% so với năm trước. Kế hoạch tăng trưởng bình quân của FPT Retail trong giai đoạn 2018 – 2020 là 19,5%/năm cho doanh thu và 26%/năm cho lợi nhuận sau thuế.

Để đạt được kế hoạch kinh doanh đề ra cho năm 2018, Chủ tịch FPT Retail cho biết, công ty đề ra chiến lược phát triển với 2 phần. Một là chiến lược cho mảng kinh doanh hiện tại, chủ lực là FPT Shop, tăng trưởng doanh thu ở mảng hiện tại, hai là hướng ngành nghề khác trong tương lai.

Với mảng kinh doanh FPT Shop chia làm 2 phần, tiếp tục mở shop mới nhằm gia tăng doanh thu, ở shop cũ công ty sẽ tìm cách làm cách nào tăng trưởng doanh thu.

Theo đó gồm 4 hướng đi chiến lược, triển khai chương trình tăng cường phục vụ khách hàng, tăng tỷ lệ khách hàng quay lại; hai là mở rộng khách hàng bằng cách triển khai chương trình tiếp cận doanh nghiệp với các công ty (đã triển khai gần 1 năm, kết quả đã ký với khoảng 2.000 doanh nghiệp, số thành viên đã được khoảng 650.000 thành viên, doanh thu 30 triệu USD/tháng, tỷ lệ đóng góp 4% trên tổng doanh thu); ba là triển khai kênh bán hàng mới gọi là điện thoại trợ giá, kết hợp với nhà mạng, kết hợp với Vietnam Mobile và Mobifone, doanh thu đóng góp khoảng 5% doanh thu; thứ tư là chiến lược dựa trên kênh online, năm 2017 doanh thu đạt khoảng 2.000 tỷ/tháng,

Về các hướng đi cho tương lai, dự kiến công ty đầu tư 2 chuỗi cửa hàng mới. Môt là tập trung ở Apple Store, hai là chuỗi nhà thuốc, hiện công ty mới bước vào đang trong giai đoạn học hỏi, nghiên cứu.

Về Apple Store, hiện ty có 12 cửa hàng với tên gọi FPT Studio, bà Điệp giải thích công ty muốn tạo nên thương hiệu FPT Retail có thế mạnh ở hàng cao cấp.

“Với việc mở rộng Apple Store, chúng tôi sẽ trực tiếp được nhập khẩu iPhone, iPad… bỏ qua nhập trung gian, không mất chi phí cho nhà phân phối nhằm gia tăng lợi nhuận. Nhìn vào quy mô thị trường Việt Nam là khoảng 1 tỷ USD, trong đó 40% đến từ hàng xách tay, 60% đến từ nhập chính hãng như Nguyễn Kim, TGDĐ… đó là dư địa khá là tiềm năng cho các công ty chính hãng”, bà Điệp nhận định.

Bà cũng cho biết Việt Nam chỉ có 15 cửa hàng Apple Store, so với các nước trong Đông Nam Á và thế giới là ít. Với FPT Retail thì năm 2018 sẽ mở 20 cửa hàng Apple Store.

Về chuỗi nhà thuốc, bà Điệp cho rằng bản chất thị trường điện thoại đã có sự bão hòa nhất định, dù thực tế quy mô thị trường vẫn có tăng trưởng. Tuy nhiên bão hòa là về độ phủ về cửa hàng, việc mở thêm nhiều shop là khó khăn. Vì vậy FPT Retail nghĩ đến hướng đi mới tạo tăng trưởng trong thời gian tới. Dựa trên kinh nghiệm mở chuỗi, quản trị FPT Retail nên đi ngành nghề nào? Sau nghiên cứu, phân tích thì chọn ngành dược phẩm để mở chuỗi.

Thứ nhất, quy mô ngành khoảng 5 tỷ USD/năm, cao hơn ngành hàng laptop, điện máy. Ngoài ra chi phí cho dược phẩm của Việt Nam thấp so với các nước. Một năm một người chi 30USD/năm cho dược phẩm, thấp hơn các nước trong khu vực, là tiềm năng khả năng tăng trưởng trong tương lai. Theo báo cáo nghiên cứu, tăng trưởng ngành khoảng 13%/năm, quan trọng là không phục thuốc vào tình hình kinh tế, không giống như ngành khác.

“Một số chuỗi thuốc hoạt động hiện nay gồm Pharma, Eco, Phúc An Khang... Chúng tôi quan niệm, từ công ty CNTT sang thuốc thì gặp nhiều thách thức dù có kinh nghiệm quản trị nhưng chuyên môn rất mới, chắc chắn chúng tôi phải học làm sao nhanh, cho đúng”, bà Điệp nêu.

Bà cho biết, tháng 1/2017 công ty đã mua lại nhà thuốc Long Châu, vốn có 5 cửa hàng. Trong 1 năm qua thì công ty nghiên cứu của ngành nghề này, xây dựng hệ thống phần mềm, quản trị hệ thống nhà thuốc, tiếp cận nhà cung cấp… Công ty đã mở mới thêm 5 nhà thuốc nữa, tổng cộng có 10 nhà thuốc tại TP.HCM. Năm 2018 sẽ mở tại thành phố này thêm 30 nhà thuốc nữa. Các năm sau sẽ tăng lên với mức tăng khoảng 100 nhà thuốc/năm.

Tại Đại hội, HĐQT FPT Retail cũng trình xét duyệt phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu theo tỷ lệ 70%. Tổng nguồn vốn chi trả được lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối được ghi nhận tại Báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2017. Đồng thời, HĐQT cũng đệ trình kế hoạch phân chia lợi nhuận năm 2018 dự kiến trả cổ tức bằng tiền mặt tối thiểu 20%.

Ngày 14/3 vừa qua, FPT Retail đã nộp hồ sơ đăng ký niêm yết lần đầu lên HoSE. Trong đó, FPT Retail đăng ký niêm yết 40 triệu cổ phiếu tương ứng vốn điều lệ 400 tỷ đồng của công ty. Hiện tại, tập đoàn FPT nắm 47% cổ phần, hai quỹ đầu tư là Dragon Capital và VinaCapital nắm 34.32%, còn lại thuộc về các cổ đông khác.

Thảo luận

Bước qua phần thảo luận, vấn đề niêm yết trên HoSE, kế hoạch mở rộng kinh doanh ở lĩnh vực nhà thuốc và Apple Store được các cổ đông đặt câu hỏi tới lãnh đạo FPT Retail.

Về việc công ty dự kiến khi nào niêm yết chính thức trên sàn chứng khoán, bà Nguyễn Bạch Điệp, Chủ tịch kiêm TGĐ công ty thông tin công ty đã nộp hồ sơ và kế hoạch cuối tháng 4/2018 sẽ chào sàn HoSE với điều kiện mọi thứ không trục trặc gì.

Về giá niêm yết công ty không thể công bố vào lúc này vì giá tham chiếu chào sàn phải được UBCK thông qua.

Trả lời liên quan tới kế hoạch mở rộng Apple Store, ông Nguyễn Việt Anh, Phó TGĐ công ty cho biết, hiện giờ việc mở bán sản phẩm của Apple, đặc biệt là iPhone thì thông thường khi iPhone ra mắt thì sẽ mở bán ở 5-8 thị trường trọng điểm như Singapore, Mỹ, Úc… sau đó các thị trường khác được mở bán.

Trước đây Việt Nam nằm ở thị trường ưu tiên tương đối thấp, từ thứ 8-10. Gần đây Việt Nam trở thành thị trường trọng điểm tại châu Á, đứng thứ 3 tại khu vực đông Nam Á đứng sau Thái Lan và Singapore.

Với việc mở rộng chuỗi FPT Studio, công ty sẽ mở bán sớm nhất khi hàng Apple có mặt tại Việt Nam, theo giá chính hãng cùng dịch vụ chính hãng tốt của Apple tại Việt Nam. Ông Việt Anh cũng thông tin hiện Apple cũng đưa ra những chính sách không ưu tiên bảo hành cho hàng xách tay, có thể nói là từ chối hàng xách tay đem về Việt Nam.

Chia sẻ với cổ đông về mảng dược phẩm, bà Điệp cho rằng quy mô 5 tỷ USD thị trường dược phẩm thì 1/3 đến từ kênh bệnh viện, 1/3 là kênh bác sĩ phòng mạch và 1/3 còn lại đến từ nhà thuốc. Kênh viện thì công ty không “đụng đến”, kênh phòng khám, công ty sẽ có kế hoạch “đánh vào” kênh này. Với kênh nhà thuốc, kỳ vọng công ty chiếm được 30% thị phần, doanh thu sẽ lên đến 10.000 tỷ.

Kế hoạch thị phần thuốc đóng góp 40% doanh thu trong vòng 3 năm tới. Nói về thế mạnh khi nhảy sang lĩnh vực dược phẩm, bà Điệp chia sẻ với Nhà thuốc Long Châu thì doanh thu đến từ toa thuốc rất nhiều.

“Khi bạn bị hắt hơi sổ mũi bạn có thể mua bất kỳ nhà thuốc nào, 1 liều một ngày khoảng 15.000 đồng/ ngày. Doanh thu kiểu này trung bình thấp, còn với Long Châu số lượng thuốc có sẵn gấp 6-7 lần/ nhà thuốc bình thường cho nên ra Long Châu gần như đủ thuốc với giá rẻ (rẻ hơn tầm 20%), đó là lý do doanh thu Long Châu cao hơn chuỗi khác. Với Long Châu, 60% đến từ thuốc tân dược, 40% đến từ dược mỹ phẩm, trang thiết bị y tế hoặc từ thực phẩm chức năng. Nhóm hàng này mang lại lợi nhuận cao hơn là thuốc”, bà Điệp cho biết.

Bà Điệp cũng chia sẻ khâu mà công ty cảm thấy cần tối ưu đó là phần logistics và không loại trừ cuối năm mở thêm nhà thuốc ở Bình Dương, Đồng Nai để thử nghiệm.

Trả lời đại diện quỹ Dragon Capital về kết quả kinh doanh dự tính tới thời điểm này, bà Điệp nêu sơ bộ tình hình kinh doanh tháng 1 và 2/2018 có kết quả chưa được tốt lắm như kế hoạch, nhưng tháng 3 tình hình khởi sắc, doanh thu so với cùng kỳ đi ngang nhưng lợi nhuận vẫn đạt mức tăng trưởng khoảng 25 -30%.

“Bán hàng Apple cho doanh thu cao nhưng tỷ suất lợi nhuận không cao như các hãng khác. Nên khi có trục trặc về nguồn hàng Apple thì công ty chuyển sang hãng khác, do đó doanh thu có giảm nhưng lợi nhuận lại tăng”, lãnh đạo FPT Retail lý giải.

Kết quả kiểm phiếu cho thấy, đại hội đã thông qua tất cả các tờ trình, trong đó có kế hoạch kinh doanh 2018, phân phối lợi nhuận, phát hành cổ phiếu ESOP, phát hành cổ phiếu tăng vốn…

HUYỀN TRÂM

Tin tức Kinh doanh được tổng hợp từ báo BizLIVE

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »