Tổ Quốc: Bộ TTTT- Không sử dụng thư công vụ để đăng ký vào các mạng xã hội

Tìm kiếm bài viết Tổ Quốc: Mã Độc, Tống Tiền, Password
Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) vừa có văn bản đôn đốc tăng cường bảo đảm an toàn thông tin trong dịp Tết Mậu Tuất 2018.

Công văn của Bộ TTTT nêu, tình hình an toàn thông tin tại Việt Nam năm 2017 tiếp tục có các diễn biến phức tạp, tấn công mạng tăng mạnh về quy mô, số lượng cũng như mức độ nguy hiểm.

Cổng Thông tin Bộ này cho hay, tháng 3/2017, xảy ra các cuộc tấn công mạng vào một số hạ tầng, hệ thống thông tin quan trọng; Tháng 5/2017 diễn ra cuộc tấn công mạng trên diện rộng bằng mã độc tống tiền WannaCry, máy tính ở hơn 150 nước đã trở thành nạn nhân của mã độc này, trong đó có Việt Nam; Tháng 12/2017, nhiều người dùng sử dụng ứng dụng Facebook Messenger tại Việt Nam đã trở thành nạn nhân của một loại mã độc được cho là sử dụng để đào tiền ảo.

Cũng trong tháng 12/2017, Bộ TTTT đã ghi nhận thông tin về việc lộ, lọt dữ liệu liên quan đến các địa chỉ thư điện tử. Qua các biện pháp kỹ thuật, Bộ TTTT đã phát hiện và xác định có rất nhiều thông tin liên quan đến địa chỉ thư điện tử của nhiều cơ quan tổ chức tại Việt Nam bao gồm: có 473.770 thông tin địa chỉ thư điện tử của Việt Nam trong đó có 1056 địa chỉ thư điện tử tên miền .gov.vn; 806 địa chỉ thư điện tử của các ngân hàng.

Bộ TTTT: Không sử dụng thư công vụ để đăng ký vào các mạng xã hội - Ảnh 1

Tăng cường đảm bảo an toàn thông tin dịp Tết Mậu Tuất 2018. Ảnh: Internet

Nhằm bảo đảm an toàn thông tin trong thời gian Tết Dương lịch 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Bộ TTTT yêu cầu các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước tổ chức triển khai các quy trình, biện pháp kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn thông tin cho các Cổng/Trang thông tin điện tử

Cùng với đó, tuyên truyền, phổ biến, quán triệt tới cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không sử dụng chung tài khoản, mật khẩu trên các ứng dụng, hòm thư điện tử; không sử dụng thư công vụ để đăng ký vào các mạng xã hội, diễn đàn và các trang thông tin công cộng khác.

Chỉ đạo các đơn vị chuyên trách về CNTT/ATTT của mình phối hợp với đơn vị chức năng của Bộ TTTT để rà soát, xử lý đối với các địa chỉ bị lộ, lọt thông tin và kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin đối với hệ thống thư điện tử tại các đơn vị, tổ chức trong phạm vi bộ, ngành, địa phương mình...

Cử cán bộ kỹ thuật trực theo dõi, giám sát liên tục hệ thống trong suốt thời gian nghỉ lễ để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh nếu có.../.

Bảo Trung

Tin tức được tổng hợp từ báo Tổ Quốc

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »